Những điều cần biết về công suất của máy điều hòa

Khi tìm mua một chiếc máy điều hòa, ta thường được nghe nhân viên tư vấn đề cập đến việc lựa chọn công suất của máy điều hòa. Vậy công suất của máy điều hòa là gì? nó ảnh hưởng như thế nào trong quá trình sử dụng? hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

điều hòa nhiệt độ

Mùa nắng nóng đang đến gần, nhu cầu sử dụng điều hòa trở nên tăng cao. Trong đó, lúc lựa chọn mua một chiếc điều hòa chúng ta thường thấy nhắc đến các chỉ số công suất như: 9000 BTU, 16000 BTU, 1 HP,.. Nếu hiểu được những thông tin về các chỉ số này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc điều hòa phù hợp hơn.

Công suất BTU là gì ?

Khi nói đến máy điều hòa, người ta sẽ đặc biệt chú trọng đến 2 loại công suất, là công suất làm lạnh và công suất tiêu thụ điện.

Đầu tiên là công suất làm lạnh, thường sử dụng đơn vị BTU/h. Đây là đặc điểm cung cấp cho chúng ta thông tin để từ đó ước tính công suất điều hòa phù hợp với loại không gian phòng nào, kích thước bao nhiêu.

Ví dụ với không gian phòng khoảng 20 m2 thì nên sử dụng loại điều hòa với công suất 12000 BTU, còn với diện tích phòng lớn trên 22 m2 thì nên sử dụng loại điều hòa có công suất ít nhất là 18000 BTU.

BTU (viết tắt của British Thermal Unit) nghĩa là một đơn vị đo năng lượng nhiệt truyền thống được sử dụng tại Mỹ và Anh. Khi sử dụng để đo lường công suất của một thiết bị sưởi ấm hay làm lạnh thì sẽ sử dụng đơn vị BTU/h nhưng thường được gọi tắt là BTU.

Cách quy đổi giá trị BTU sang các giá trị năng lượng chuẩn là: 1 Watt bằng với 3,41214 BTU/h, 1.000 BTU/h bằng với 0,293 kW.

chọn công suất điều hòa phù hợp với không gian phòng

Công suất HP là gì ?

Ngoài BTU chúng ta có thể thấy nhiều người sử dụng đơn vị HP khi nói đến công suất điều hòa. HP( Horse Power) hay được biết đến với cái tên quen thuộc là mã lực.

Chỉ số HP của điều hòa tương đương với công suất điện. Nếu quy đổi sang Watt thì 1 HP = 750 W. Tuy nhiên người ta thường lấy HP  như là công suất làm lạnh luôn vì khi tiêu tốn lượng điện tương đương với 1 HP sẽ đạt được một lượng nhiệt khoảng 9000 BTU/h. Tương tự vậy điều hòa 2 HP sẽ có công suất làm lạnh là 18000 BTU.

Nếu cảm thấy quá khó nhớ tỉ lệ quy đổi của các giá trị này, thì có một cách dễ hơn đó là sử dụng các công cụ có sẵn trên mạng. Công việc của bạn chỉ là nhập giá trị cần quy đổi vào rồi đợi kết quả xuất hiện thôi.

Mời bạn đánh giá hoặc đặt câu hỏi về Những điều cần biết về công suất của máy điều hòa